Bài giảng: GIÊ-XU ĐẤNG CHĂN DẮT

Chủ Nhật, 31-01-2021 | 8:58PM GMT+7
0

 GIÊ XU, ĐẤNG CHĂN DẮT

Hỡi Bết-lê-hem, đất Giu-đa! Thật ngươi chẳng phải kém gì các thành lớn của xứ Giu-đa đâu, Vì từ ngươi sẽ ra một tướng, Là Đấng chăn dân Y-sơ-ra-ên, tức dân ta”.  Ma thi ơ 2:6

 LÝ DO GIÊ XU, ĐẤNG CHĂN DẮT ĐẾN TRẦN GIAN

Kính thưa quý vị!

Câu chuyện Giáng sinh được bắt đầu từ khu vườn Ê đen hay còn gọi là vườn địa đàng, nơi hai con người đầu tiên chung sống với nhau , mỗi ngày họ được gặp gỡ và trò chuyện với Đức Chúa Trời chí cao, vui hưởng hạnh phúc với những điều Thiên Chúa ban tặng, được giao cho nhiệm vụ trồng và giữ vườn, ngoài ra còn được trao quyền quản trị muôn loài mà Thiên Chúa toàn năng đã tạo nên, mục đich để thờ phượng Đức Chúa Trời,đấng tạo dựng nên vũ trụ đẹp đẽ, đấng tạo nên con người khôn ngoan, có bản tính thánh khiết giống như Ngài, nhưng ma quỷ là kẻ thù của Thiên Chúa, nó muốn phá hủy chương trình tốt lành của Ngài bằng cách nhập vào con rắn ,cho con rắn có khả năng nói tiếng người đến cám dỗ A Đam cùng vợ là Ê va đi ngược lại ý chỉ của Thiên Chúa toàn năng,đó là chấp nhận ăn trái cây cấm để mắt mình được mở ra như Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác. Kỳ thật ,mắt của hai người mở ra và cảm nhận mình lỏa lồ, xấu hổ vì sự vinh quang của Thiên Chúa đã biến mất,hậu quả của tội lỗi là hai người bị đuổi ra khỏi khu vườn phước hạnh, bắt đầu nếm trãi sự đau khổ, chết chóc:chết tâm linh, chết thể xác và chết đời đời nơi hỏa ngục.Vì tình yêu thương nên Thiên Chúa Toàn năng đến với loài người trong tư cách của một người Cha yêu thương đối với những đứa con không vâng lời, Ngài đến để thi hành chương trình cứu rỗi cho cả nhân loại, để đem con người phục hòa lại với Cha Thiên thượng , giải thoát con người ra khỏi sự chết đời đời nơi hỏa ngục ,để loài người vui hưởng sự sống vĩnh phúc nơi thiên đàng .Giá phải trả để giải cứu con người ra khỏi án phạt của tội lỗi, Thiên Chúa Ngôi Hai bằng lòng gánh lấy tội lỗi cho cả nhân loại và nhận lấy một sự chết đau đớn trên thập tự giá mà tiên tri Ê sai đã công bố khoảng bảy trăm năm trước khi Chúa Giê xu giáng thế làm người . Ê- sai 53:5 Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác của chúng ta mà bị thương, bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh.”

Vì cớ tổ phụ loài người không vâng lời Thiên Chúa toàn năng, đó là cánh cửa mở ra để tội lỗi xâm chiếm vào trong thế giới loài người, đặc tính của tội lỗi là sự lây lan như cỏ dại trong vườn, phá hỏng tâm tính vàcuộc đời của con người.tội lỗi gieo đau khổ cho mọi người,mọi nhà, dẫn dắt con người đi trong tối tăm, không nhìn thấy sự vinh quang của Thiên Chúa toàn năng,hành động của tội lỗi là từ chối thờ phượng đấng tạo dựng nên trời đất, muôn vật, đấng nuôi mình bằng không khí trong lành, bằng mưa thuận , gió hòa, bằng vạn vật trong thiên nhiên, đấng bảo vệ khi chúng ta kêu cầu, đấng chu cấp khi chúng ta thiếu thốn, đấng chữa lành khi chúng ta bệnh tật.đấng an ủi khi chúng ta gặp hoạn nạn.

Tội lỗi ví như bóng đêm của cuộc đời,hầu hết những người sống trong tội lỗi đều bị lầm lạc không tìm đâu ra lối thoát.Kinh thánh chép: “ Dân đi trong tối tăm đã thấy ánh sáng lớn; và sự sáng đã chiếu lên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chếtÊ sai 9:1.  “Ánh sáng lớn” đó là Đức Chúa Trời Ngôi Hai đã giáng thế làm người cách đây hơn hai nghìn năm trước, tên Ngài là Giê xu, danh Ngài là Emmanuen nghĩa là Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta.

MỤC ĐÍCH GIÊ XU, ĐẤNG CHĂN DẮT ĐẾN THẾ GIAN

Hầu hết trong kinh thánh, mỗi tên đều có ý nghĩa riêng, ngay cả khi người nữ đồng trinh tên Ma ri mang thai thì thiên sư hiện đến với người chồng hứa của nàng tên là Giô sép trong giấc chiêm  bao và phán cùng người rằng: “ngươi chớ ngại lấy Ma ri làm vợ,vì con mà ngươi chịu thai đó là bởi Đức Thánh Linh; người sẽ sinh một trai, ngươi khá đặt tên là Giê xu, vì chính con trai ấy, sẽ cứu dân mình ra khỏi tội”  Ma- thi- ơ 1:20a-21.

Vì vậy ,tên “ Giê xu” cũng mang một ý nghĩa rất quan trọng mà Cha Thiên thượng đã đặt cho Ngài gắn liền với chức vụ của Ngài trên đất. “Giê xu” có nghĩa là cứu. Ngài đến không phải để lập một tôn giáo như bao tôn giáo của trần gian, song Ngài đến để cứu những ai đi trong tối tăm,những ai đang lầm đường lạc lối, những ai đang bị ma quỷ ức hiếp, những ai đang ngụp lặn trong bể khổ của trần gian,giải cứu những ai đang nghiện ngập,chữa lành những kẻ đau yếu, bệnh tật,biến đổi tâm tính của người hung bạo, kiêu ngạo thành người hiền lành, nhơn đức, khiêm nhường.

Ngài chính là giải pháp của mọi nan đề trong cuộc sống, đem yêu thương và sự bình an đến cho mọi người.

Người đàn bà tà dâm sau khi gặp Chúa trở về với tấm lòng bình an,vui mừng bởi lòng nhơn từ và thương xót của Ngài, tiếng êm dịu nhỏ nhẹ của Ngài đã làm thay đổi tâm tánh của người này. Ngài phán: “ Ta cũng không định tội ngươi , hãy đi đừng phạm tội nữaGiăng 8:11.

Chúa Giê xu biết nỗi khốn khổ của người mẹ mất con.Tại thành Na-in nước Do Thái Ngài thi hành phép lạ cứu một thanh niên đang trên đường di quan đến nơi huyệt mộ,làm cho mọi người chứng kiến phải kinh ngạc đem đến sự vui mừng cho mọi người, chữa lành sự tổn thương cho người mẹ trong cảnh mất con trai yêu thương.

Một lần nọ, đám đông vây quanh vì mãi mê nghe Ngài giảng và nhìn thấy phép lạ Ngài làm , nên trời về chiều lúc nào không hay biết, môn đồ đề nghị Chúa giải tán đám đông vì sợ họ đói  bởi vì họ không chuẩn bị thức ăn. Trong cơn bối rối Chúa bảo các môn đồ rằng: “các ngươi hãy cho họ ăn”.các môn đồ càng thêm bối rối vì số lượng người quá đông, Kinh thánh ghi lại số lượng ước chừng năm nghìn người không kể đàn bà và con nít. Một lần nữa Chúa Giê-xu bày tỏ quyền năng phép lạ của Ngài để giúp cho các môn đồ vượt qua sự khó khăn và đoàn dân đông đúc được nuôi bằng năm cái bánh và hai con cá là phần ăn của một cậu bé,mọi người ăn no nê , các môn đồ lượm bánh thừa lại được mười hai giỏ đầy.

Trong cơn khốn khổ của một người bị ma quỷ ức hiếp , lõa lồ, chân tay bị xiềng nhưng ma quỷ bẽ xiềng và đem người này vào sống nơi mồ mã, khốn khổ.Chúa Giê-xu dùng quyền phép mà giải cứu người này ra khỏi quyền lực của sự tối tăm, đem lại sự chữa lành cho người .Bởi lòng thương xót mà Ngài làm việc không hề biết mỏi mệt,Ngài chính là mùa xuân cho những ai gặp Ngài. (Ma-thi-ơ 8:26-39)

Tất cả phép lạ được Kinh thánh ghi lại để chứng minh Ngài là Thiên Chúa Toàn Năng,cũng chính là Đức Chúa Trời đầy lòng thương xót. Ngài muốn tất cả đều nhận biết Ngài một cách rõ ràng,sẳn lòng tin Ngài, theo Ngài, thờ phượng Ngài để nhận được ơn cứu rỗi.

Trong ba mươi ba năm trên đất, Chúa Giê xu đi khắp xứ Ga-li-lê , dạy dỗ trong các nhà  hội, giảng Tin lành của Nước Đức Chúa Trời và chữa lành mọi thứ tật bịnh trong dân.Vậy, danh tiếng Ngài đồn ra cả xứ Sy-ri,người ta bèn đem cho Ngài mọi người đau ốm, hay là mắc bịnh nọ, tật kia, những kẻ quỷ ám, điên cuồng, bại xụi, thì Ngài chữa cho được lành cả (Ma-thi-ơ 4:23-24).  Tuy nhiên , trọng tâm của Ngài là rao giảng về nước thiên đàng. Kinh thánh Ma-thi-ơ 4:7 ghi lại: “Từ lúc đó, Đức Chúa Giê xu khởi giảng dạy rằng: các ngươi hãy ăn năn, vì nước thiên đàng đã đến gần”.

Kính thưa quý vi.!

Ngôi hai Thiên Chúa giáng thế làm người hơn hai nghìn năm trước là chương trình cứu rỗi của Ba Ngôi Đức Chúa Trời đã định sẳn,dành cho cả thế giới loài người trong đó có cả bạn và tôi,Ngài là sự sáng của thế giới, Ngài đến để soi đường dẫn lối cho nhân loại. cho những ai đang quờ quạng trong bóng tối của cuộc đời, cho những ai đang tuyệt vọng,cô đơn. Ngài như là Đấng chăn chiên vỹ đại, Ngài quan tâm đến từng cuộc đời như người chăn quan tâm đến từng con chiên,tìm kiếm những con chiên lạc mất, săn sóc, vỗ về, an ủi và chu cấp mọi nhu cầu cần thiết.

Thiên Chúa toàn năng yêu quý vị hơn người chăn yêu chiên mình,hãy mời Ngài đến trong đời sống của quý vị,hãy để Ngài chăn dắt cuộc đời mình,Chúa Giê xu phán:” Còn ta đến , hầu cho chiên được sự sống và sự sống dư dật. Giăng 10:10b. ước mong mùa nô ên này quý vị và các bạn sẽ nhận được sự sống dư dật nơi Chúa Cứu thế Giê xu là người chăn hiền lành.

Muốn thật hết lòng! Mùa Nô ên 2020

Bài giảng, Mục sư Huỳnh Bá Thành

Phó Hội trưởng II

Các bài viết khác
Mới đăng
Xem nhiều nhất
GIÁO HỘI BÁP-TÍT VIỆT NAM

Mạng Lưới Giáo Hội Báp-tít Việt Nam là một kênh truyền thông của Giáo Hội nhằm kết nối các Hội Thánh Báp-tít địa phương khắp nơi để kết hợp rao truyền tin lành và mong đợi kết quả cho Cứu Chúa Giê-Su.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: A11 KDC Bách Khoa, Nguyễn Duy Trinh

P. Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: 08-6678-2754

Email: vanphongghbtvn@gmail.com

Hotline: 098.935.2340 - 0994620831

Website: www.giaohoibaptitvietnam.org

Facebook: Giáo Hội Báp-tít Việt Nam

Theo dõi